Travel Tip

THÔNG TIN VISA CỦA UZBEKISTAN

Cộng hòa Uzbekistan nằm ở trung tâm của Trung Á thuộc Cộng hòa Xô Viết cũ. Nước này có diện tích 447.400km2, tiếp giáp Kazakhstan và Biển Aral về phía Bắc, Tajikistan về phía Đông Nam, Kyrgyzstan về phía Đông Bắc, Afghanistan về phía Nam và Turkmenistan về phía Tây Nam. Uzbekistan hiện có nền chính trị ổn định nhất khu vực Trung Á với chính sách đối ngoại được đánh giá là ôn hòa, thực chất, chú trọng cân bằng quan hệ với hai nước láng giềng giàu mạnh, Nga và Trung Quốc, đồng thời duy trì quan hệ tốt đẹp với phương Tây.

Uzbekistan nổi tiếng với các đền đài, lăng tẩm nằm dọc theo Con đường Tơ lụa, tuyến đường thương mại cổ xưa nối Trung Hoa với Địa Trung Hải. Samarkand là thành phố chính trên tuyến đường, sở hữu các công trình kiến trúc đậm nét văn hóa Hồi giáo, như cung điện Registan được trang trí công phu và phủ sành majolica có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17. Các thành phố cổ khác như Bukhara, Khiva, Shahrisabz, Termez và Quqon, cùng thời với Rome hay Babylon, từng là những trung tâm khoa học và văn hóa lớn của nhân loại. Thiên nhiên Uzbekistan đa dạng với núi đá, sa mạc cháy bỏng, sông sâu và các thảo nguyên khô hạn.

Uzbekistan có dân số 30 triệu người, với khoảng 80% là người gốc Uzbek. 90% dân số Uzbekistan theo đạo Hồi dòng Sunni, 5% theo Chính thống giáo Nga, còn lại theo các tôn giáo khác như Công giáo, Tin Lành và Do Thái. Tuy đại đa số dân số theo đạo Hồi, Uzbekistan là một nước pháp quyền và thực hiện khá triệt để tự do tôn giáo.

Uzbekistan có nền văn hóa phương Đông tươi sáng và nguyên sơ. Âm nhạc truyền thống Uzbek không thể bắt chước, đa dạng và có nhiều thể loại khác. Các bài hát thường liên hệ tới các phong tục truyền thống, các nghi lễ và quá trình lao động sản xuất của người dân địa phương. Các điệu múa Uzbek thường mềm mại, uyển chuyển và biểu cảm.

Thêu ren là một trong những xu hướng mỹ thuật ứng dụng phổ biến nhất tại Uzbekistan. Nghệ thuật thêu ren tại mỗi thành phố đều có các đặc điểm riêng biệt về họa tiết trang trí, thành phần, màu sắc và cách đâm chỉ. Loại hình thêu ren nổi tiếng nhất là nghệ thuật khâu chỉ vàng tại Bukhara.

Như hầu hết các quốc gia khác, ẩm thực Uzbek chịu ảnh hưởng của nông nghiệp địa phương. Có nhiều trang trại trồng ngũ cốc nên bánh mì và mì rất quan trọng trong các món ăn của người Uzbek. Thịt cừu được sử dụng phổ biến. Món ăn đặc trưng của Uzbekistan là palov (plov hoặc osh).

 

TRÌNH TỰ LÀM THỦ TỤC VISA

1. THÔNG TIN LÃNH SỰ

LÃNH SỰ QUÁN VIỆT NAM TẠI UZBEKISTAN

Địa chỉ: Rashidov Str-100, Tashkent-700084, Uzbekistan

Điện thoại: +998-71-2356493/+998-71-2358098

Fax: +998-71-1206265

Email: dsqvntas@rol.uz; vnemb.uz@mofa.gov.vn

Giờ địa phương so với giờ Việt Nam: -2 giờ

Website: www.vietnamembassy-uzbekistan.org/vi/

LÃNH SỰ QUÁN UZBEKISTAN TẠI INDONESIA KIÊM NHIỆM VIỆT NAM

Địa chỉ: Jakata JI, Dakasa III No.14, Kebayoran baru, Jakarta Selatan 12110

Điện thoại: +62-21-7200972/7200950

Fax: +62-21-7200965

Email: inbox@uzbemb.or.id

Website: www.uzbemb.or.id

2. THỦ TỤC XIN VISA

Để xin thị thực, công dân Việt Nam đăng trình cơ quan ngoại giao hoặc lãnh sự của Uzbekistan ở nước ngoài các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu còn hạn 6 tháng.
 • Mang theo 04 tấm ảnh với kích thước chuẩn là 4*6 theo quy định, phong nền trắng, chụp mới chính diện, khổ hình theo yêu cầu của từng loại visa.
 • Điều đầy đủ các thông tin cần thiết vào 2 mẫu đơn xin visa Uzbekistan có ký tên và dán ảnh đầy đủ.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng cá nhân, nhân thân và xã hội: Chứng minh thư, Hộ khẩu gia đình, Đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh của các con (nếu có con đi cùng).
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng công việc: Đăng ký kinh doanh, Hợp đồng lao động, Xác nhận lương 3 tháng gần nhất, Bổ nhiệm chức vụ, Quyết định cử đi công tác hoặc Giấy đồng ý cho đi du lịch của công ty.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài tính và tài sản.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng công việc: Đăng ký kinh doanh, Hợp đồng lao động, Xác nhận lương 3 tháng gần nhất, Bổ nhiệm chức vụ, Quyết định cử đi công tác hoặc Giấy đồng ý cho đi du lịch của công ty.
 • Đối với người nước ngoài đang sinh sống và định cư tại Việt Nam muốn xin visa đi Uzbekistan cần phải mang theo visa Việt Nam hoặc thẻ lưu trú tại Việt Nam còn thời hạn pháp lý, giấy xác nhận đặt vé máy bay đi Uzbekistan.
 • Cơ quan đại diện ngoại giao của Uzbekistan không có ở Việt Nam mà chỉ có ở Indonesia vì vậy để có visa đi Uzbekistan du khách Việt Nam cần phải nộp hồ sơ và xin công văn xác nhận thị thực tại Indonesia, sau đó xuất trình công văn và nhận visa tại sân bay quốc tế Tashkent.
 • Một lưu ý là việc xin visa Uzbekistan ở nước thứ 3 dễ dàng hơn. Ví dụ, khách du lịch Việt Nam có thể xin visa Uzbekistan từ Tehran (Iran) hoặc Bishkek (Kyrgyzstan) với hộ chiếu gốc, điền đơn có sẵn, ảnh 4*6, vé máy bay, lịch trình, booking khách sạn. Visa có thể lấy trong vòng 1 ngày.

3. LỆ PHÍ VÀ THỜI GIAN

 • 50 USD/1 lần
 • Thời gian: 10 đến 15 ngày làm việc

4. NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN NỔI BẬT CỦA UZBEKISTAN

Uzbekistan cũng là những điểm dừng chân quan trọng của đoàn thương nhân lạc đà trên Con đường tơ lụa. Những điểm tham quan ở Uzbekistan là các di sản văn hóa bao gồm các thành phố cổ, các công trình kiến trúc tôn giáo, các tường thành, lăng mộ, các bảo tàng có giá trị nổi bật đối với những du khách thích khám phá văn hóa. Uzbekistan có 4 thành phố cổ đều là những di tích lịch sử hàng ngàn năm tuổi mà du khách không thể bỏ qua: Thành phố cổ Itchan Kala, thành phố lịch sử Bukhara, cố đô Samarkand và thành phố Shakhrisyabz quê hương của vị vua Timur vĩ đại của người Uzbekistan.

Những Bước Chân

« Previous page Next page »