Travel Tip

THÔNG TIN VISA CỦA NGA

Nằm trải dài phía bắc lục địa Á - Âu, với điện tích 17.075.400 km2,  chia thành 11 múi giờ, Nga là nước có lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới. Tuy diện tích lãnh thổ rộng lớn nhưng Nga lại là đất nước có dân cư thưa thớt nhất trên thế giới với chỉ hơn 8 người/km2. Dân số ước lượng khoảng 144 triệu người với hơn 180 dân tộc, trong đó người Nga chiếm 77.7%. Sử dụng khoảng 140 loại hình ngôn ngữ khác nhau nhưng tiếng Nga vẫn là ngôn ngữ chính thức của đất nước này. Chữ cái Kirin là chữ viết chính thức duy nhất.

Do diện tích lãnh thổ quá rộng lớn nên Nga sở hữu rất nhiều loại môi trường và khí hậu đa dạng, kéo dài từ bắc xuống nam và từ đông sang tây. Trên hầu khắp đất nước, lãnh thổ chỉ có hai mùa riêng biệt mùa đông và mùa hè, mùa xuân và mùa thu thường chỉ là những giai đoạn thay đổi ngắn giữa thời tiết cực thấp và cực cao. Nga cũng là nơi có những vùng lạnh lẽo khắc nghiệt nhất trên trái đất với nhiệt độ xuống tới -40oC.

Phần lớn đất đai Nga là các đồng bằng rộng lớn. Các đồng bằng này chủ yếu là thảo nguyên về phía nam và rừng rậm về phía bắc, với các lãnh nguyên dọc theo bờ biển phía bắc. Các dãy núi chủ yếu nằm ở biên giới phía Nam và phía Đông, như dãy Caucasus (ở đây có đỉnh Elbrus, là điểm cao nhất thuộc Nga và Châu Âu với cao độ 5.633m) và dãy Altai, dãy Verkhoyansk hoặc các núi lửa trên Kamchatka. Ở Nga có rất nhiều sông hồ rộng và lớn, nổi tiếng như sông Vônga, sông Đông. Các hồ chính gồm Hồ Baikal, Hồ Ladoga, Biển hồ Caspi và Hồ Onega. Trữ lượng rừng lớn nhất thế giới và các hồ của Nga chứa xấp xỉ một phần tư lượng nước ngọt không đóng băng của thế giới.

Nga hiện thời đang là một quốc gia liên bang và theo hình thức là nền cộng hòa bán tổng thống. Nga có nền kinh tế đứng thứ chín trên thế giới theo GDP danh nghĩa hay đứng thứ sáu theo sức mua tương đương. Nền công nghiệp, khoa học kỹ thuật và năng lượng của Nga đứng hàng đầu thế giới và là cốt lõi của nền kinh tế quốc gia. Trữ lượng khoáng sản và năng lượng lớn nhất thế giới nên Nga được biết đến là một siêu cường năng lượng.

Đơn vị tiền tệ của Nga là đồng rúp. Không có giới hạn số lượng ngoại tệ được phép mang vào Nga. Tuy nhiên, tất cả số tiền đưa vào nước (bao gồm cả chi phiếu du lịch) phải được khai báo khi nhập cảnh. Du khách có thể đổi bất kỳ số lượng ngoại tệ mạnh sang rúp tại bất kỳ ngân hàng Nga có thẩm quyền hoặc ATM đặt tại các khách sạn lớn, trung tâm mua sắm, sân bay quốc tế và cảng biển.

Chính Thống giáo (một hệ phái của Ki-tô giáo) đã được công nhận là tôn giáo chính, đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân Nga. 20% người Nga theo Hồi giáo. Phật giáo và Lamaism là đạo truyền thống ở phía Đông đất nước. Công giáo, Do Thái giáo, đạo Tin lành cũng tồn tại nhưng không lan truyền rộng rãi.

Với lịch sử và truyền thống lâu đời, Nga là cái nôi của nền văn hóa nhân loại và nền văn minh thế giới. Văn hoá Nga khá đa dạng và mang nhiều nét đặc trưng thể hiện ở những nét văn hoá truyền thống như trang phục, âm nhạc, nghề truyền thống.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Nga gồm 4 loại cơ bản là váy poneva, váy sarafan, váy andarak và váy kubelek.

Nga rất nổi tiếng với những điệu múa dân gian được biểu diễn trong các dịp lễ hội cùng với tiếng đàn balalaika - một loại nhạc cụ truyền thống. Đàn balalaika không chỉ là một nhạc cụ đơn thuần mà còn mang trong mình cả tâm hồn Nga và trở thành một trong biểu tượng của văn hoá Nga.

Nước Nga được coi là cường quốc về nghệ thuật ballet. Và nhắc đến balllet Nga thì không thể không nhắc tới ―ballet của những vở ballet‖ - Hồ thiên nga của nhà soạn nhạc lừng danh Tchaikovsky. Hồ thiên nga đã ra đời từ năm 1877, hơn một trăm năm đã trôi qua, cho tới tận ngày nay nó vẫn là niềm say mê của những ai yêu thích nghệ thuật này. Trường phái Opera Nga cũng đã đóng góp những tác phẩm có giá trị cả về nội dung và nghệ thuật cho lịch sử nghệ thuật của nhân loại.

Văn hoá Nga còn được thể hiện qua những làng nghề truyền thống như nghề thêu thùa, đồ chơi thủ công mỹ nghệ truyền thống làm bằng đất sét của các vùng Tver, Dymkovo, Karpol, Yaroslavl, Abashevo và đặc biệt là những búp bê Matrioshka – đồ lưu niệm được tiện bằng gỗ, được vẽ bao gồm nhiều mẫu lớn nhỏ lồng vào nhau. Đây là những món quà lưu niệm được khách du lịch mua nhiều nhất khi đến Nga.

Người ta gọi nước Nga là xứ sở của bạch dương vì cây bạch dương được sùng bái như là một nữ thần trong tuần lễ xanh vào đầu tháng sáu. Cây bạch dương thân mọc thẳng, có cành mềm, gió thổi đu đưa, nhìn từ xa như một bầy tiên nữ đang nhảy múa, vì thế đây là loài cây còn được gọi với cái tên mĩ miều, cây người đẹp. Trên vỏ bạch dương có những lỗ trông như những con mắt ngó nghiêng mọi phía.

Nga có diện tích lãnh thổ rộng lớn, nhiều sông, ngòi, ao, hồ rộng và diện tích rừng đứng đầu thế giới chủ yếu là rừng taiga nên có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú với đa dạng quần thể động, thực vật. Đây là điều kiện để Nga phát triển ngành du lịch thắng cảnh và du lịch sinh thái.

Những điểm du lịch hấp dẫn du khách phần lớn là các thắng cảnh sông, hồ và núi như vùng hồ Uvs Nurr, hồ Baika - hồ sâu nhất thế giới một trong những di sản văn hoá của thế giới hay miền Trung dãy Sikhote - Alin là quê hương của hổ Amur, loài hổ lớn nhất thế giới. Những ngọn núi lửa thuộc bán đảo Kamchatka hay dãy núi vàng Altay cũng là điểm tham quan lý thú cho du khách ưa mạo hiểm và khám phá với thung lũng nước khoáng nóng ở trung tâm Kamchatka và những sinh vật hoang dã như gấu nâu, cừu tuyết, chồn zibelin, chồn gu lô, đại bàng… cư trú nơi đây.

Nước Nga còn nổi tiếng với những công trình kiến trúc, văn hóa vô cùng tráng lệ và lâu đời, là những điểm tham quan mà khách du lịch không thể bỏ qua khi đến Nga, như: cung điện Kremlin, cụm thành phố The Golden Ring, nhà thờ St. Basil, Tháp Ostankino, sở thú Matxcova, bảo tàng Puskin, nhà hát Bolshoi, cung điện Mùa Đông, bảo tàng Hermitage, Nhà thờ Saint Isaac, bảo tàng Kunstkamera, thư  viện quốc gia Lênin, điện Kazan Kremlin, Nhà thờ Hồi Giáo Nurulla…

 

THỦ TỤC XIN CẤP VISA NGA

1. THÔNG TIN LÃNH SỰ

ĐẠI SỨ QUÁN LIÊN BANG NGA TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ: 191 Đường La Thành.

Tel: 04-38336991/ 38336992

Fax: 04-38336995

Email: moscow-vietnam@yandex.ru / moscow.vietnam@hn.vnn.vn

Website: http://vietnam.mid.ru//

Lịch tiếp khách: Thứ Hai và Thứ Ba: 9.00 – 12.00 giờ 16.00 – 17.00 giờ; Thứ Tư và Thứ Sáu: 9.00 – 12.00 giờ; Thứ Năm 16.00 – 17.00 giờ

TỔNG LÃNH SỰ QUÁN LIÊN BANG NGA TẠI ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 22 Trần Phú.

Tel: 0511-33822380/33818528

Fax: 0511-33818527

Email: consdanang@dng.vnn.vn

Website: http://www.rusconsdanang.mid.ru/vn/index.html

Lịch tiếp khách: Cấp giấy tờ từ Thứ Hai đến Thứ Sáu: 10.00 – 12.00 giờ và chỉ tiếp công dân vào thứ hai, thứ ba, thứ năm.

TỔNG LÃNH SỰ QUÁN LIÊN BANG NGA TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 40 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3

Tel: 08-39303936

Fax: 08-39303937

Email: cgrushcm@fmail.vnn.vn

Website: http://www.rusconshcm.mid.ru/

Lịch tiếp khách:

 • Từ ngày 1/11 đến 31/3

Thứ Hai 9.00 – 12.00 giờ ; 16.00 – 17.00 giờ

Thứ Ba 9.00 – 12.00 giờ;

Thứ Tư 9.00 – 12.00 giờ; 16.00 – 17.00 giờ

Thứ Năm 16.00 – 17.00 giờ

Thứ Sáu 9.00 – 12.00 giờ

 • Từ ngày 1/4 đến 31/10

Thứ Hai 9.00 – 12.00 giờ ; 16.00 – 17.00 giờ

Thứ Ba 9.00 – 12.00 giờ; 16.00 – 17.00 giờ

Thứ Tư 9.00 – 12.00 giờ

Thứ Năm 16.00 – 17.00 giờ

Thứ Sáu 9.00 – 12.00 giờ

Link application form: https://visa.kdmid.ru/PetitionChoice.aspx

2. THỦ TỤC XIN CẤP VISA DU LỊCH CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Tất cả các giấy tờ thủ tục phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nga và phải được công chứng.

2.1 Trình tự xin Visa

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Chuẩn bị các giấy tờ theo quy định thị thực du lịch mà cơ quan Lãnh sự Nga yêu cầu, như hộ chiếu, các giấy tờ về nhân thân, thư mời, chứng minh tài chính, công việc, ảnh theo quy định…

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ

 • Rà soát lại hồ sơ
 • Dịch thuật tất cả giấy tờ sang tiếng Anh hoặc Nga và công chứng.
 • Hoàn thiện bản khai điện tử, in và dán ảnh.
 • Nộp đầy đủ hồ sơ, đặt lịch hẹn phỏng vấn với cơ quan Lãnh sự Nga
 • Nộp phí thị thực theo quy định

Bước 3: Phỏng vấn

 • Tìm hiểu quy trình phỏng vấn. Tham khảo các câu hỏi và câu trả lời khi đi phỏng vấn để đạt kết quả tốt nhất.
 • Mang hồ sơ giấy tờ gốc khi đi phỏng vấn để đối chiếu trong trường hợp được yêu cầu.
 • Bổ sung giấy tờ phát sinh (nếu có) trong quá trình phỏng vấn.

Bước 4: Nhận kết quả

 • Mang biên nhận đến nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan Lãnh sự
 • Kiểm tra lại toàn bộ toàn thông tin trên visa được cấp: thời gian được cấp, tên, số hộ chiếu…  để tránh sai sót trong khi cấp visa.

2. 2 Bộ hồ sơ xin cấp visa Nga gồm

 • Hộ chiếu. Thời hạn hiệu lực của hộ chiếu đến thời điểm kết thúc hạn thị thực yêu cầu ít nhất là 6 tháng và còn trống ít nhất 2 trang.
 • Bản khai điện tử xin cấp thị thực ( bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nga, in và dán ảnh vào).
 • 1 ảnh kích thước 3,5cm x 4,5cm phông nền trắng, nhìn thẳng, thấy hai tai, không đeo kính.
 • Giấy tờ chứng minh lưu trú tại nước ngoài: booking vé máy bay và khách sạn, lịch trình du lịch.
 • Bản chính giấy mời nhập cảnh do công ty du lịch Nga mời được Cơ quan Nga ủy quyền.
 • Sổ hộ khẩu ( bản sao công chứng).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Chứng minh việc làm và thu nhập:
  • Nếu là chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có (bản sao công chứng)
  • Nếu là nhân viên: hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch. (bản sao, có đóng dấu treo công ty) hoặc Quyết định cho đi du lịch của công ty ( trường hợp công ty cho đi du lịch)
  • Nếu đã nghỉ hưu cần có: Quyết định nghỉ hưu, thẻ hưu (bản sao công chứng), bản gốc sao kê nhận lương hưu 6 tháng đến sát ngày lăn tay (nếu nhận lương hưu qua ngân hàng) hoặc sổ nhận lương hưu sao y (nếu nhận bằng tiền mặt)
  • Trường hợp là học sinh, sinh viên cần có: Giấy xác nhận học sinh, sinh viên của trường (bản gốc) và đơn xin nghỉ phép (bản gốc)
 • Chứng minh tài chính:  giấy tờ nhà đất, hợp đồng cho thuê nhà, ô tô, cổ phiếu, sổ tiết kiệm hoặc sao kê tài khoản ngân hàng (tối thiểu 100.000.000 đồng)… (bản sao, công chứng).
 • Đối với người làm visa đi du lịch Nga dưới 18 tuổi khi đi du lịch Nga một mình hoặc đi cùng người thân nhưng không phải là cha hoặc mẹ (họ hàng, bạn bè,…) thì cần phải có giấy xác nhận cho đi du lịch của cha và mẹ ký tên đầy đủ, có giấy xác nhận quan hệ gia đình, giấy khai sinh.

2.3 Lệ phí, thời gian cấp visa

Lệ phí xin cấp thị thực du lịch Nga là 50 đô la. Thời gian cấp visa Nga là 7 – 10 ngày làm việc, trừ thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.

Trường hợp cần xin cấp thị thực khẩn cấp, lệ phí visa là 90 đô la, thời gian cấp là 1 ngày.

Những Bước Chân

« Previous page Next page »