Blog

NHỮNG CÔNG TRÌNH CỔ SIÊU THỰC Ở BOLIVIA

Khi nhắc đến nền văn minh cổ ở Nam Mỹ du khách thường nghĩ đến Machu Picchu ở Peru mà quên rằng đất nước Bolivia láng giềng có những công trình vĩ đại không kém đó là thành phố cổ Tiwanaku và công trình Puma Punku. Theo các nhà khoa học đánh giá thì những công trình này chỉ có thể do người ngoài hành tinh mới làm nên những điều siêu thực đến như vậy.

Tiwanaku - thành phố cổ nhất thế giới

Tiwanaku được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 2000.

 

Thành phố cổ Tiwanaku nằm ở phía Đông Nam hồ Titicaca cách thủ đô La Paz của Bolivia 72 km về phía Tây. Nơi đây hiện nay còn lưu giữ rất nhiều di chỉ cách đây hàng ngàn năm ở Nam Mỹ và là nơi thu hút khách du lịch hàng đầu của Bolivia.

Tiwanaku là trung tâm tôn giáo và chính trị trong văn hóa Tiwanaku ở Bolivia.

 

Cánh cổng của Thần Mặt Trời.

 

Một biểu tượng tinh thần theo văn hóa Tiwanaku được điêu khắc tinh xảo
Bức tường bao bọc xung quanh ngôi đền Kalasasaya được xây dựng thẳng tấp hoàn hảo ở Tiwanaku.

Ngược dòng thời gian, Tiwanaku lần đầu tiên được nhắc đến trong cuốn  “Biên niên sử đầu tiên của người Indies” của nhà sử học Pedro Cieza de Leon khi đó đã là một thành phố hoang tàn. Đến năm 1549, trong lần thám hiểm sau, ông đã tìm thấy nốt phần còn lại của Tiwanaku. Căn cứ theo những dấu tích còn lại, các nhà khảo cổ cho rằng khu vực xung quanh Tiwanaku đã có người dân sinh sống từ những năm 1500 trước công nguyên. Hầu hết các nghiên cứu đều thống nhất với giả thiết, Tiwanaku phát triển trong thời gian giữa những năm 300 tới 1000 trước công nguyên. Vào thời gian này, thành phố Tiwanaku trở thành trung tâm chính trị, tinh thần của cả khu vực. Đến năm 1945, trong một dự án nghiên cứu về Tiwanaku, nhà khoa học Arthur Posnansky đã sử dụng kỹ thuật thiên văn và ước tính thành phố Tiwanaku có 15.000 năm tuổi. Tuy nhiên cũng có một số người không tin tưởng vào độ chính xác của kỹ thuật tính toán này. Mặc dù vậy, hầu hết các nhà khoa học, khảo cổ học và lịch sử đều thống nhất cho rằng Tiwanaku là thành phố cổ nhất thế giới. Thành phố này còn tồn tại trước cả thời gian xuất hiện hồ Titicaca huyền thoại. Có tài liệu đã cho rằng, một trận lụt lớn từ cách đây hàng chục nghìn năm đã nhấn chìm cả thành phố trong biển nước và hình thành hồ Titicaca ngày nay. Điều này có chính xác không thì chưa biết, nhưng có một sự thật đó là sau hàng nghìn năm, lượng nước của hồ Titicaca đã cạn dần và từ đây đã phát lộ những dấu tích quan trọng của một thành phố cổ đã từng tồn tại. 

 

Những mặt người được điêu khắc trên đa sa thạch ở Tiwanaku.

Sự thống trị của Tiwanaku bắt đầu suy giảm trong thế kỷ thứ 11 và sụp đổ hoàn toàn vào thế kỷ 12. Tuy nhiên đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời vì sao đế chế ở Tiwanaku sụp đổ nhưng có một điều mà các nhà khoa học tin rằng Tiwanaku từ là thủ đô, trung tâm tôn giáo, chính trị của một đế chế hùng mạnh kéo dài 500 năm. Đến đây, du khách có thể ngạc nhiên khi nhìn thấy các di chỉ khảo cổ còn hiện hữu. Ấn tượng nhất là vòng thành bao quanh ngôi đền trung tâm Kalasasaya rất bề thế và được làm từ đá bằng đá sa thạch đỏ với kích thước lên đến 130 tấn. Các nhà khoa học cũng rất đau đầu để tìm ra câu trả lời vì sao người xưa có thể vận chuyển khối đá khổng lồ từ mỏ cách đấy hơn 10 km. Rãi rác là các kiến trúc được chạm trổ tinh vi từ những khối đá xanh Andesit có nguồn gốc từ bán đảo Copacabana nằm bên hồ Titicaca. Một giả thuyết cho rằng những viên đá Andesit khổng lồ nặng hơn 40 tấn này đã được vận chuyển khoảng 90 km qua hồ Titicaca bằng thuyền sậy, sau đó kéo thêm 10 km đến Tiwanaku.

Ngày nay, Tiwanaku còn là nơi để người dân Bolivia hành hương để tưởng nhớ đến tổ tiên và là địa điểm tổ chức các lễ hội tôn giáo lớn của đất nước.

Puma Punku - công trình của người ngoài hành tinh

Toàn cảnh khu phế tích Puma Punku có niên đại cả 1000 năm.

 

Cách Tinawaku vài trăm mét là khu phế tích độc nhất vô nhị trên thế giới Puma Punku. Các nhà khoa học cho rằng Puma Punku là khu vực các ngôi đền thờ và đài tưởng niệm của người Inca cổ xưa kia và với những gì còn sót lại cho đến ngày hôm nay thì nơi đây chỉ có thể là công trình được xây dựng bởi người ngoài hành tinh.

Câu hỏi đặt ra vì sao các nhà khoa học cho đây là sản phẩm của người ngoài hành tinh?

Yếu tố thu hút và làm ngỡ ngàng du khách của công trình này là những phiến đá khổng lồ được điêu khắc tinh vi, vuông góc cùng với bề mặt nhẵn mịn như những thanh gỗ lớn được bào kỹ lưỡng.

Có những phiến đá ở Puma Punku nặng hơn 100 tấn.
Những viên đá lạ thường với những góc vuông hoàn hảo, nhẵn mịn, điều này càng khiến Puma Punku trở nên độc đáo hơn và là nơi rất ít trên trái đất để có thể tìm thấy công trình đá loại này.

 

Các di chỉ nơi đây được tạo thành từ đá Granite và đá Diorite, các loại đá này có độ cứng chỉ thua kim cương, hầu như không thể chế tác với công cụ thời xưa. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ những phiến đá nơi đây, du khách có thể bắt gặp một số khối cấu trúc đá rất phức tạp, như thể chúng được tạo ra bởi máy móc hoặc thậm chí là thiết bị laser cắt xén. Nhiều tảng đá với các đường hoa văn thẳng tắp, có độ sâu đồng đều tuyệt đối và được đặt khít vào nhau như một một khối đá liền lạc. Các nhà nghiên cứu không thể tưởng tượng nổi vì sao tồn tại những tác phẩm chính xác trên một quy mô lớn như vậy lại có thể được thực hiện cách đây cả 1.000 năm.

Puma Punku vẫn luôn gợi sự tò mò cho du khách khi đến thăm.

 

Thêm vào đó, Puma Punku nằm ở độ cao khoảng 4.000 mét so với mực nước biển, có nghĩa với độ cao này cây cối khó có thể phát triển để chế tạo thành những con lăn bằng gỗ khi mà mỏ đá nằm cách xa cả trăm kí lô mét. Như vậy việc di chuyển những phiến đá nặng hàng trăm tấn đến khu vực này là điều không tưởng vào thời đó. Vì vậy mà nhiều người tin vào giả thuyết rằng người ngoài hành tinh với các kỹ thuật tiên tiến đã tạo ra những công trình đồ sộ này hay chí ít là họ tư vấn cho người dân bản địa xây dựng. Các nhà nghiên cứu về xây dựng còn cho rằng, xét về độ phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao của công trình thì các kim tự tháp ở Ai Cập cổ đại quá đơn giản so với phế tích ở Puma Punku. Hay nói một cách khác, sự độc đáo của Puma Punku không kém so với những công trình của người Inca ở Machu Picchu mà vẫn còn tồn tại khá nhiều ở Peru.

Du khách với mặt nạ truyền thống của người Bolivia ở Tiahuanaco cách Puma Punku khoảng 400 mét về phía đông bắc, nơi được các nhà khoa học xem là nơi từng trở thành trung tâm của một nền văn minh với hơn 40.000 cư dân.

 

Với những bí ẩn chưa có lời giải đáp thì Tiwanaku và Puma Punku vẫn sẽ là điểm thu hút sự tò mò của khách du lịch khi muốn tìm hiểu những nền văn minh cổ xưa ở Bolivia và cả vùng Nam Mỹ. 

Năm 2000, khu phức hợp Tinawaku được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Để đến Tinawaku và Puma Punku bạn có thể đặt tour tham quan trong vòng một ngày từ các công ty du lịch ở thủ đô La Paz. Bạn nên yêu cầu một hướng dẫn viên địa phương để giới thiệu văn hóa, phong tục tập quán cũng như chi tiết về các công trình xây dựng ở đây.

Những Bước Chân

2.2015

« Previous page Next page »