Kenya – Ngôi nhà của thế giới hoang dã

Kenya – Ngôi nhà của thế giới hoang dã

Rate this post

Là một quốc gia ở Đông Phi, nằm dọc theo Ấn Độ Dương, Kenya đem đến cho bạn một cơ hội trải nghiệm thế giới tự nhiên với nhiều điều bất ngờ, thú vị. Vùng đất này từ lâu đã thu hút nhiều người bởi tính lịch sử từ một lục địa lâu đời, những kỳ quan thiên nhiên, những đặc điểm địa lý độc đáo cũng như sự phong phú của các loài động vật hoang dã mà Kenya đang sở hữu.

Về với thiên đường Maasai Mara

mt_adplace_blog_post_img

Nổi tiếng nhất ở đất nước châu Phi này là khu bảo tồn thiên nhiên Maasai Mara. Nằm về phía Tây Nam của Kenya, nơi đây là thiên đường của rất nhiều loài động vật hoang dã. Chúng kéo về đây vì thảo nguyên xanh tươi rộng lớn và có lượng thức ăn dồi dào, phong phú.

Các công viên quốc gia hiện nay ở châu Phi là những khu bảo tồn động vật hoang dã tốt nhất trên thế giới. Để thăm quan, du khách chỉ có thể mua tua của các công ty du lịch chuyên nghiệp vào tận sâu vùng lõi của công viên để tận mắt chứng kiến các loài động vật sinh sống trong thế giới hoang dã, những cảnh tượng mà chỉ có thể nhìn thấy qua các kênh truyền hình Discovery hay National Geographic. Thông thường, du khách chọn lựa vào mùa thú di cư từ tháng Bảy đến tháng Mười hằng năm ở vùng đồng cỏ Serengeti để tận mắt chứng kiến hàng triệu con ngựa vằn, linh dương đầu bò, linh dương Thomson, trâu rừng vượt sông Mara để đến những vùng đất nhiều cỏ hơn. Nhưng thời điểm này chi phí khá đắt và cũng không tiếp cận được thú nên chúng tôi quyết định đi vào tháng Hai, khi những cánh đồng cỏ ở Maasai Mara xanh rờn, xa tít tận chân trời. Chúng tôi quyết định mua tua ba ngày, ngủ trong những khu lều ven khu bảo tồn và thực hiện những chuyến khám phá đặc trưng ở các safari là Game Diver để nhìn cho bằng được năm loài thú đặc trưng trong thế giới hoang dã châu Phi.

Ngồi trên chiếc xe đặc chủng có thiết kế đặc biệt, chạy giữa đồng cỏ bốn bề rộng mênh mông, tôi thấy mình như đang ở trong bối cảnh của phim “Thượng Đế cũng phải cười”, xung quanh là thế giới tự nhiên hùng vĩ và đời sống hoang dã ngay trước mắt mang hơi thở sôi động của sự sinh tồn. Lần đầu, tôi nhìn thấy một đàn sư tử cái và bầy con của chúng đang gậm xác một con trâu khổng lồ cách xe chưa đến chục mét. Những còn thú đang thực hiện chức năng sinh tồn như tạo hóa đã ban cho chúng. Những con thú lớn thì giết những con thú nhỏ hơn, những con thú nhỏ thì tìm những loài côn trùng làm nguồn thức ăn sinh sống, những loài động vật khác thì đã có những đồng cỏ bạt ngàn để sinh sôi, nẩy nở. Tôi chợt nghĩ, sự sống tự nhiên vẫn sẽ tiếp tục mãi mãi nếu không có sự can thiệp của con người. Lần đi Masai Mara của tôi được xem là thành công khi tận mắt chứng kiến đủ năm loài thú lớn voi, báo đốm, sư tử, trâu và tê giác mặc dù đôi khi thấy chúng từ rất xa mà không có cách nào tiến lại gần. Ba ngày ở Maasai Mara, chúng tôi thực thiện ba Game Diver vào những buổi bình minh, buổi trưa và hoàng hôn để hiểu hơn đời sống của những loài động vật ở đây cũng như trải qua những thời khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Ngoài Maasai Mara, Kenya còn nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã do chính phủ kiểm soát hay các vườn thú tư nhân tự thành lập. Nếu có nhiều thời gian hơn, các bạn cũng có thể ghé thăm công viên quốc gia hồ Nakuru nằm ở miền Trung Kenya, núi di sản Kenya, công viên quốc gia Amboseli hay vườn quốc gia Aberdare, một khu rừng nhiệt đới mà lại ẩn chứa trong lòng những dòng sông băng kỳ diệu…

Thế-giới-hoang-dã-ở-Masaai-Mara

Bộ tộc kỳ lạ ở Kenya

Phi châu là một trong những châu lục hình thành từ lâu đời trên thế giới, nơi được xem là cái nôi của văn minh nhân loại. Do vậy, Kenya cũng là nơi sinh sống của rất nhiều bộ tộc kỳ lạ, quan trọng nhất là bốn tộc người Turkala, El Molo, Kikuyu và Maasai. Trong đó, trải qua bao thế hệ, người Massai đã sống trên vùng đồng cỏ quanh thung lũng Great Rift, vết nứt xuất hiện cách đây 20 triệu năm trên lớp vỏ trái đất. Họ sống hòa mình vào thiên nhiên, cùng rất nhiều tập tục lạ và trang phục sặc sỡ góp phần tạo nên sự hấp dẫn kỳ thú của đất nước châu Phi này.

Sau khi rời khỏi vườn quốc gia Maasai Mara. Bác lái xe dẫn chúng tôi vào một ngồi làng truyền thống của người Masai theo yêu cầu. Chúng tôi được đón tiếp bằng một nghi lễ truyền thống của họ. Những người phụ nữ mặc những trang phục truyền thống, xếp thành hàng ngang trước cổng làng hát vang những điệu nhạc theo sắc tộc, hòa quyện vào tiếng khua trống, kèn của những người đàn ông Maasai cao lớn đang nhảy cẫng liên hồi. Làng của người Masai thường có hình vòng tròn. Phần trung tâm của làng là nơi nuôi dưỡng các đàn gia súc được rào chắn bằng những cành cây khô. Các ngôi nhà, thường làm bằng đất sét, kết nối với nhau tạo thành những vòng khép kín bao quanh. Người Masai trồng cỏ ở vòng ngoài để bảo vệ làng, dùng làm rào chắn các loài thú hoang bên ngoài xâm nhập vào.

Mỗi làng có khoảng từ 6 đến 8 hộ gia đình, những ngôi làng phục vụ khách du lịch thì có thể lên đến 20 hộ cùng sống và chăn nuôi gia súc với nhau. Trong số gần 50 tộc người ở Kenya, người Masai chiếm số lượng không nhiều, thế nhưng, họ lại sinh sống trên những vùng đất rộng lớn và có nguồn tài nguyên phong phú. Họ thường sống trên đồng cỏ Mara thuộc khuôn viên của khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara.

Bác lái xe kể rằng, tộc người Maasai kiếm sống chủ yếu bằng cách chăn nuôi gia súc. Đàn ông Maasai thường mang giáo, dao ngắn và một chiếc gậy bên mình. Các loại vũ khí đó không chỉ giúp họ tự vệ mà còn có thể dùng để bảo vệ đàn gia súc khỏi sự tấn công của những con thú dữ ăn thịt.

Sống kề cận với đàn thú dữ, người Maasai được xem là những người gan dạ nhất trong các bộ tộc ở Kenya. Họ kể, khi bước vào tuổi 16, các chàng trai Maasai phải giết chết một con sư tử như một nghi thức chứng tỏ sự trưởng thành. Ngày nay, sư tử đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên người dân nơi đây không được phép giết chúng nữa. Vì vậy, những chiếc nón có gắn lông sư tử giờ đã trở thành biểu tượng cho lòng dũng cảm của tộc người Maasai.

Tôi nhìn thấy hầu hết phụ nữ Maasai đều cạo trọc đầu và mang rất nhiều loại trang sức nhiều màu. Tùy theo thứ bậc trong gia đình và tuổi tác mà người phụ nữ sẽ đeo những vật trang sức khác nhau. Họ nói, những bé gái từ khi 9 tuổi đã xỏ lỗ tai để đeo những chiếc khuyên sặc sỡ.

Nhờ sự phát triển của ngành du lịch, các vật dụng truyền thống của người Maasai như đồ trang sức, quần áo … đều trở thành hàng hóa và cả những phong tục lâu đời cũng mang về cho dân địa phương nguồn thu nhập đáng kể. Sự xuất hiện của du khách nước ngoài như chúng tôi khiến cuộc sống của người Maasai có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại hơn.

Tôi có buộc miệng hỏi thế họ có ăn thịt những loài thú hoang dã không? Câu trả lời không đắn đo của họ là không. Quả thật, dù người Masai sống trên đồng cỏ cùng với những đàn thú hoang nhưng họ ít khi săn bắt chúng. Thịt bò và cừu mà họ nuôi là thực phẩm chủ yếu của dân địa phương và dùng lừa để chuyên chở vật dụng, hàng hóa.

Ngôi nhà chung của loài hươu cao cổ Rothschild

Trung tâm bảo tồn hươu cao cổ nằm ở Karen, cách trung tâm thành phố Nairobi khoảng 16 km là thiên đường dành cho những người yêu động vật. Trung tâm được hình thành từ năm 1979 nhằm bảo tồn loài hươu cao cổ Rothschild có nguy cơ tuyệt chủng rất cao thông qua hình thức giáo dục. Những ngày thang thang ở Nairobi khi đã đi qua những công viên quốc gia nổi tiếng của Kenya hóa ra là một trong những nơi yêu thích nhất trong chuyến đi của mình, bởi tôi đã có cơ hội vuốt ve, hôn thỏa thích với loài động vật trên cạn đáng yêu, cao nhất thế giới này.

Trung tâm bảo tồn được xây dựng khá hiện đại với khu vực dành cho khách du lịch tiếp cận và cho hươu ăn, một khán phòng nhỏ dùng để giới thiệu về những nỗ lực bảo tồn loài động vật quý hiếm, một cửa hàng lưu niệm và quán cà phê dưới những tán cây cổ thụ phủ bóng râm. Đối diện trung tâm là khu bảo tồn thiên nhiên là nơi tiếp nhận những chú hươu “cơ nhỡ” cần được nuôi dưỡng, chăm sóc…

Giống như mọi khi, tôi chỉ sử dụng phương tiện công cộng như người dân địa phương để đến trung tâm bảo tồn Nairobi thay vì mua tua một ngày tại hostel với giá gần 1.000.000 Việt Nam đồng. Từ trung tâm thành phố Nairobi, tôi bắt chuyến xe buýt số 24, khởi hành từ bãi đậu xe tại tòa nhà Kencom House, đang đối mặt với các khách sạn Hilton có kiến trung sang trọng. Bạn hãy như tôi hỏi trước khi lên nếu xe buýt đi đến “Karen – Hardy”, và đưa tấm brochure hình ảnh của khu bảo tồn cho tài xế biết nhé. Tôi chỉ tốn khoảng 50 shilling để đến Trung tâm mua sắm Hardy, điểm đậu xe buýt thuận tiện nhất để đi đến khi bảo tồn cách đó khoảng 1,5km. Nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể đi bộ đến trung tâm bảo tồn, còn không như tôi bắt tiếp một chiếc xe piki piki (như xe ôm ở Việt Nam) với giá 50 shilling để nhanh chóng đến “ngôi nhà của các chú hươu cao cổ”. Muốn trở về Nairobi, bạn cũng chỉ cần trở lại đường cũ và bắt xe buýt tương tự.

Sau khi đến trung tâm bảo tồn, tôi mua vé với giá 1.000 shilling và nếu bạn là sinh viên thì có giá đặc biệt là 500 shilling thôi nhé. Bạn có thể nghe một cuộc nói chuyện ngắn và thú vị về hươu cao cổ của Kenya và loài Rothschild có nguy cơ tuyệt chủng. Nhân viên ở đây sẽ phát cho bạn thực phẩm dạng viên được dùng cho hươu cao cổ. Các viên thực phẩm bao gồm các chất bổ sung cho chế độ ăn uống của chúng vì loài hươu cao cổ ăn chủ yếu là lá cây. Việc cho chúng ăn lại chính là một trải nghiệm khó quên của các bạn với loài hươu duyên dáng này. Nếu bạn dám, bạn có thể cắn một đầu của viên thức ăn và nhữ chúng đến gần, bạn sẽ nhận được một nụ hôn đáng yêu từ chúng. Sau khi chụp rất nhiều hình ảnh với những chú hươu xinh đẹp, bạn cũng có thể quan sát tiếp chú heo Pumba và rùa, mua một cái gì đó ở cửa hàng lưu niệm hoặc dùng một bữa ăn nhẹ tại quán cà phê. Nếu có nhiều thời gian, bạn nên đi bộ thong thả trong khu bảo tồn thiên nhiên ở ngay bên đường. Ở đó, bạn sẽ thấy một số thực vật bản địa, vô số loài chim và những con đường mòn đi bộ mát rượi, trong lành…

Các nhân viên tại trung tâm luôn luôn nói rằng hươu cao cổ có một quy tắc rất thú vị: “không có thức ăn, không có tình bạn”. Điều này là hoàn toàn đúng! Luôn luôn có thức ăn trên bàn tay của bạn khi đến gần chúng. Nếu không, chúng sẽ bỏ mặc bạn, hoặc nếu bạn quay lưng lại với chúng, chúng thậm chí có thể tặng bạn những cú húc như trời giáng đấy!

Một ngày không thể tuyệt diệu hơn ở trung tâm bảo tồn hươu cao cổ ở Nairobi, tôi chợt nhớ đến bài hát Born Free do Matt Monro trình bày với những lời ca đã nghe là không thể quên. Những lời ca nhắc tôi rằng, con người và muông thú đều là những sinh linh được sinh ra trong tự do và chỉ có thể hạnh phúc trong tự do mà thôi…

Visa Kenya

Từ tháng 9 năm 2015, chính sách visa Kenya dành cho người Việt Nam có hai cách song song là e- visa và visa on arrival.

E-visa giúp cho các bạn chủ động hơn khi nhập cảnh. Các bạn chỉ cần điền và trả tiền online đơn giản, cùng lắm 7 ngày là có visa. Tuy nhiên, hiện tại, các bạn điền thông tin đầy đủ thì hệ thống sẽ cấp ngay visa cho các bạn. Các bước tiến hành xin e-visa như sau:

 1. Vào tranghttps://immigration.ecitizen.go.ke/index.php?id=5
 2. Đăng ký một tài khoản (As Guest) và điền đầy đủ thông tin. Nếu ghi nhớ username (email) và password thì khi vào khai cho người khác hệ thống sẽ bị nhầm. Nên nếu bạn khai cho nhiều người cùng lúc thì đừng bấm ghi nhớ username và password.
  3. Đăng ký xong vào kiểm tra email (email mới dùng để đăng ký) để kích hoạt tài khoản. Bạn nhớ kiểm tra trong thư mục SPAM nếu không thấy email.
 3. Kích hoạt tài khoản thành công sẽ được dẫn vào trang DASHBOARD.
 4. Click chọn SUBMIT APPLICATION//KENYAN VISA//Apply for a Single Entry Visa
 5. Đọc hướng dẫn, cuộn xuống và ấn nút màu cam APPLY NOW
 6. Theo 8 bước yêu cầu thông tin và chuẩn bị thông tin hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại cá nhân ở Việt Nam, vé máy bay, lộ trình, ngày đến, ngày đi, lịch sử các chuyến đi….
 7. Thông tin để điền:
 • Point of Entry by Air: Jomo Kenyatta Airport, Nairobi
 • Full names and Physical address of Hotels / Places / Firms / Friends or Relatives to be visited in Kenya: chỉ cần điền tên một khách sạn là đủ. Bạn có thể lên các trang web đặt phòng để tìm khách sạn như booking.com hoặc agoda.com
 • Telephone/Cell no of Hotels/Places/Firms/Friends or Relatives to be visited in Kenya
 • Email of Hotels/Places/Firms/Friends or Relatives to be visited in Kenya (Physical address): Sentrim Mara hotel, P.O.BOX 43436, 00100-Nairobi, Kenya; điện thoại: +254 20 3315680; fax: +254 20 2218314, +254 20 3343875 và e-mail: info@sentrim-hotels.com

Quan trọng nhất là đính kèm chương trình du lịch vào phần attachment để hoàn tất. Các bạn dễ dàng được duyệt visa, hầu như không ai bị từ chối nhưng phải cẩn thận, nếu điền sót mà nộp có thể bị mất lệ phí visa.

Đối với visa on arrival sẽ được cấp ngay cửa khẩu sân bay hoặc đường bộ ở Kenya với chi phí là 50 USD.

Written by admin

One Reply to “Kenya – Ngôi nhà của thế giới hoang dã”

Comments are closed.