Blog

15 ĐIỂU THÚ VỊ KHI TỚI NEW DELHI

Khi đến New Delhi, điều đầu tiên là khách du lịch có thể bị sốc với giao thông ở đây, ấn tượng với sự hỗn loạn khi số lượng phương tiện giao thông nhiều đến mức ngoài tầm kiểm soát, thật nguy hiểm khi những chiếc xe máy chạy đan xen giữa những chiếc xe bốn bánh, người đi bộ thì hiên ngang như không nhìn thấy bất kỳ sự nguy hiểm nào. Thậm chí có cả gia súc chăn nuôi đi lang thang ở trên đường phố đông đúc.

Tuy nhiên, khi đã quen với giao thông, bạn sẽ thấy đây là một thành phố rất đa dạng, nó như một mô hình thu nhỏ của đời sống người dân Ấn Độ, với dân số khổng lồ, người dân chật vật mưu sinh. Bên cạnh đó là một danh sách dài các địa điểm tham quan rất lí thú. Có rất nhiều di tích lịch sử, bảo tàng, đền thờ, lăng mộ với những kiểu kiến trúc đặc biệt, vô cùng ấn tượng. Có những khu vườn, shop thời trang, nhà hang, cả những khu chợ, cửa hang phục vụ cho nhiều mặt hang từ cao cấp đến những hang hóa mà bạn có thể mặc cả được.

1. Pháo Đài Đỏ (Red Fort)

Pháo Đài Đỏ (Red Fort)

Đây được xem như một công trình tượng đài nổi tiếng nhất ở Delhi, như một lời nhắc nhở của các hoàng đế Mughal đã từng cai trị Ấn Độ, rằng nó là một pháo đài kiên cố với bức tường cao kéo dài hơn hai cây số, vô cùng kiên cường chống lại bất cứ kẻ địch nào. Nó được xây dựng vào năm 1638 để chống giặc ngoại xâm. Tuy nhiên, họ đã thất thủ trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của người Sikh và thực dân Anh. Để hồi tưởng lại những thời kỳ huy hoàng cổ xưa của Ấn Độ, vào mỗi tối, sẽ có một màn trình diễn âm thanh ánh sáng kể về những câu chuyện lịch sử ở pháo đài Đỏ kéo dài trong một giờ vào mỗi buổi tối.

 • Thời gian mở cửa: 9:00AM đến 6:00PM, thứ 2 đóng cửa

2. Nhà thờ Hồi giáo Jama Masjid

Nhà thờ Hồi giáo Jama Masjid

Jama Masjid là một kho tàng kì bí của Old Delhi, là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Ấn Độ, sảnh trong của nhà thờ có thể chứa được đến hơn 25000 tín đồ. Công trình này được xây dựng trong 13 năm và hoàn thành vào năm 1650. Nếu có đủ sức khỏe để đi hết nhà thờ rồi leo lên đỉnh tháp cao nhất ở phía Nam nhà thờ, bạn sẽ phóng tầm mắt với một view nhìn tuyệt đẹp và hoành tráng. Và hãy chắc chắn ràng trang phục bạn đang mặc phải phù hợp với những quy định về tín ngưỡng của tôn giáo này hoặc bạn sẽ bị mời ra ngoài. Có nghĩa là bạn sẽ phải trùm kín đầu, chân và vai, nhưng bạn không phải lo vì họ có cho thuê những trang phục đó.

 • Giờ mở cửa: ban ngày, được vào trong vào giờ cầu nguyện từ 12.15PM đến 1.45PM.

3. Khu mua sắm, chợ cũ phố Chandni Chowk.

Chandni Chowk, con phố chính của Old Delhi, là một sự tương phản toàn diện với những con phố trật tự ở New Delhi. Nơi mà xe máy, xe đạp, xe lớn nhỏ, người đi bộ, hang rong, còn có cả động vật giành nhau từng không gian trống trên phố để di chuyển. Đó là một mớ hổn loạn, những căn nhà cũ kĩ, những đống đổ nát, tuy nhiên không hoàn toàn là xấu, Chandni Chowk mang lại sự cổ kính của một đô thị cổ Ấn Độ và có vẻ đẹp khá là quyến rũ.

Là một trong những đô thị cổ xưa lâu đời nhất của Ấn Độ, nơi đây có những con đường hẹp quanh co nhưng bán đầy đủ trang sức, vải, linh kiện điện tử và nhiều thứ khác. Nếu bạn muốn khám phá, Chandni Chowk là một điểm đến tuyệt vời để thử những món ăn đặc trưng nhất của Delhi, phần nào thể hiện được văn hóa ẩm thực Ấn Độ. Các khách sạn nổi tiếng, nhà hàng tiệc ngoài trời cũng tập trung nhiều ở đây.

4. Đền Akshardham (Swaminarayan Akshardham)

Đền Akshardham (Swaminarayan Akshardham)

Quần thể đền Akshardham vĩ đại theo phong cách cổ kính được xây dựng chỉ trong năm năm, với sự dốc sức nhiệt thành của 11.000 thợ thủ công và các tình nguyện viên. Ngôi đền được khánh thành vào ngày 06 tháng 11 năm 2005.

Ngôi đền Akshardham được xây dựng theo lối kiến trúc và kỹ thuật vô cùng độc đáo, lắp ghép từ 234 trụ đá được chạm trỗ tinh vi, 9 mái vòm trang trí công phu. Tất cả được nối kết với nhau một cách tinh tế bằng những cái khớp, cái ngàm, không hề sử dụng đến một thanh sắt, tạo thành một ngôi đền nguy nga, hùng vĩ và tuyệt đẹp. Ở đấy là sự hợp nhất giữa đá sa thạch hồng và đá cẩm thạch trắng tinh khiết. Đá màu hồng tượng trưng cho lòng thành kính mãi không thay đổi và đá cẩm thạch trắng tượng trưng cho sự tinh khiết tuyệt đối và hòa bình vĩnh cửu. Đền Akshardham do ngài Pramukh Swami Maharaj khởi xướng xây dựng, nhằm thực hiện tâm nguyện của thầy mình, ngài Brahmaswarup Yogiji Maharaj, người kế nhiệm thứ tư trong dòng truyền thừa Bhagwan Swaminarayan của Ấn Độ giáo.

 • Thời gian mở cửa: Thứ ba đến chủ nhật, 9.30am đến 6.30pm

5. Lăng Humayun

Lăng Humayun

Lăng mộ của hoàng đế Humayun vương triều Mughal được xây dựng vào năm 1562, khoảng 9 năm sau ngày nhà vua băng hà theo lệnh và dưới sự chủ trì của góa phụ là hoàng hậu Hamida Banu Begam. Đây là lăng mộ đầu tiên ở Ấn Độ và là tiền đề cho các kiến trúc Mughal tiếp sau. Nó là công trình tiêu biểu nhất của phong cách kiến trúc Mughal tại Ấn Độ.

Công trình cao 47m này lấy cảm hứng từ kiến trúc Ba Tư. Mái vòm phía ngoài lát bằng đá cẩm thạch trắng trong khi phần còn lại của lăng mộ được xây bằng đá sa thạch đỏ. Lăng mộ này phải mất hơn 8 năm để hoàn thành và nó được bao quanh bởi một khu vườn 30 mẫu theo phong cách Ba Tư.

Nếu bạn nghĩ rằng lăng mộ Humayun trông hơi giống Taj Mahal ở Agra, bởi vì nó là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo của Taj Mahal.

 • Thời gian mở cửa: Ban ngày

6. Vườn Lodhi Garden

Vườn Lodhi Garden

Vườn Lodhi Garden nằm ngay giữa New Delhi náo nhiệt và là một khoảng lặng giữa cái ồn ào và nhịp sống hối hả của thành phố. Đây là nơi cư dân địa phương thường tổ chức những buổi picnic, hay đi dạo và chạy bộ mỗi sáng. Ốc đảo xanh giữa New Delhi này được các vị vua 2 triều đại Sayyid và Lodhi cho xây dựng giữa 2 thế kỷ 15 và 16. [6]

 • Thời gian mở cửa: Ban ngày từ khi mặt trời mọc đến 8pm, chủ nhật khá đông đúc

7. Tháp Qutub Minar

Tháp Qutub Minar

Tháp Qutub được vua Qutub-ud-din Aybak vương triều Delhi khởi công xây dựng vào năm 1199 và hoàn thành vào năm 1230. Tháp có phong cách độc đáo, dưới ánh chiều tà tháp càng có dáng vẻ thần bí và được nhân dân suy tôn là một trong bảy kỳ tích của Ấn Độ.

Tháp cao 73m có nhiều đường gân dọc, đường kính đáy tháp 14,2m, càng lên cao chân tháp càng nhỏ lại, đường kính chỉ còn 2,7m. Tháp chia làm 5 tầng, 3 tầng dưới của tháp xây bằng sa thạch đỏ. Hai tầng trên xây bằng đá hoa trắng. Bên trong tháp rỗng có nhiều thang xoắn ốc gồm 376 bậc lên tới ngọn tháp. Tháp Qutub vừa là một tượng đài chiến thắng vừa là một tháp đọc kinh Minaret của giáo đường Quwwat-ul-Islam xây cạnh đó nay đã đổ nát.

 • Thời gian mở cửa: Ban ngày

8. Bảo tàng Gandhi Smriti

Bảo tàng Gandhi Smriti

Một chuyến viếng thăm bảo tàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm ảnh hưởng và vị trí của Mahatma Gandhi trong long người dân Ấn Độ, ông được gọi bằng cái tên trìu mến là “Father of the Nation”. Ông đã sống trong tòa nhà này suốt 144 ngày cho đến khi bị ám sát vào ngày 30 tháng 1 năm 1948. Phòng ngủ của ông, nơi ông cầu nguyện, nơi ông tổ chức những cuộc họp giáo đoàn đều được bảo tồn, giữ nguyên trạng và mở cửa tham quan. Rất nhiều hình ảnh, tranh vẻ, tác phẩm điêu khác nghệ thuật được trưng bày ở đây.

 • Thời gian mở cửa: 10am đến 5pm, thứ ba đến chủ nhật.

9. India Gate – Đài tưởng niệm tại công viên India Gate

India Gate – Đài tưởng niệm tại công viên India Gate

Là đài tưởng niện chiến tranh, India Gate có những cổng vòm cao chót vót, được xây dựng để tưởng nhớ đến những người lính Ấn Độ đã hy sinh khi chiến đấu cho quân đội Anh trong cuộc Thế chiến thứ I. Vào ban đêm, India Gate phát sáng với ánh đèn pha nồng nhiệt, và khu công viên 2 bên Đại lộ là một nơi phổ biến để thưởng thức một buổi tối mùa hè mát mẻ.

 • Thời gian mở cửa: Luôn mở

10. Đền Bahai

Đền Bahai

Đền Bahai còn có một tên gọi khác là đền Hoa Sen, vì nó trông như một hoa sen. Chiêm ngưỡng ngoại thất ấn tượng của ngôi đền, bao gồm 27 lớp vỏ bằng đá cẩm thạch tách riêng miêu tả cánh của một bông hoa sen. Kiến trúc sư của ngôi đền, Fariborz Sahba, đã chọn hoa sen vì loài hoa này tượng trưng cho sự tinh khiết và dịu dàng. Được công nhận rộng rãi là một kiệt tác thế kỷ 20, năm 2000, ngôi đền đã nhận được giải thưởng GlobArt Academy cho nỗ lực thúc đẩy sự thống nhất và hòa hợp giữa con người đa dạng về sắc tộc, tôn giáo và địa vị xã hội.

Dạo quanh khu vườn được cắt tỉa cẩn thận của ngôi đền để chụp được những bức ảnh ấn tượng. Chiêm ngưỡng chín hồ nước quanh ngôi đền, đại diện cho lá của hoa sen và cũng hoạt động như một hệ thống làm mát tự nhiên cho ngôi đền.

 • Thời gian mở cửa: Ban ngày từ 9am đến mặt trời lặn.

11. Bảo tàng Quốc Gia

Bảo tàng Quốc Gia

Bảo tàng Quốc Gia ở New Delhi là một trong những bảo tàng lớn nhất Ấn Độ. Nó được xây dựng vào năm 1949 trên góc Janpath của thành phố New Delhi nhộn nhịp. Nó chứa nhiều bộ sưu tập bao gồm đồ trang sức, tranh vẽ, áo giáp, nghệ thuật trang trí và bản thảo. Ngoài ra còn có một phần trưng bày về Phật giáo, nơi người ta có thể tìm thấy đầu của một bức tượng Phật, và Phật Bảo Tháp có dấu tích của Đức Phật Gautam, xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên bởi Sovereign Ashoka. Các bộ sưu tập quan trọng nhất là triển lãm Trung Á bao gồm cả băng rôn lụa và tranh tường, điêu khắc, và hiện vật liên quan đến cuộc sống dọc theo con đường tơ lụa cổ đại trải dài giữa châu Âu và Trung Quốc.

 • Thời gian mở cửa: 10 am đến 5 pm

12. Vườn thú Quốc Gia

Vườn thú Quốc Gia

Nổi tiếng là một trong những vườn thú tốt nhất ở châu Á, Vườn thú Quốc gia được thành lập vào năm 1959 và cung cấp một môi trường sống cho khoảng 1.500 loài động vật và các loài chim. Các động vật hoang dã được nuôi ở đây là đại diện của tất cả các châu lục, trong đó có rất nhiều ví dụ từ châu Phi, Úc và châu Á. Đáng chú ý đặc biệt là rất nhiều tinh tinh của sở thú, cùng với hà mã, khỉ nhện, ngựa vằn, linh cẩu, hươu, báo đốm Mỹ, và hổ. Một điểm nhấn đặc biệt cho trẻ em là Khu liên hợp Bò sát ngầm, nơi trưng bài nhiều rắn bao gồm cả rắn hổ mang chúa chết người.

 • Thời gian mở cửa: Từ 1/4 đến 15/10 9am-04:30pm, Từ 16/10 đến 31/3 9:30 am – 04 pm

13. Khu liên hợp Hauz Khas

Khu liên hợp Hauz Khas

Khu liên hợp Hauz Khas là một ngôi làng đô thị khá hấp dẫn nằm ở phía nam của New Delhi. Ngoài vô số di tích đá cổ xưa của nó, toàn bộ ngôi làng được rải rác với những ngôi mộ mái vòm của người trong hoàng tộc Hồi giáo, người được chôn ở đây từ ngày 14 đến thế kỷ thứ 16. Điểm nổi bật khác bao gồm những tàn tích của một trường đại học cổ xưa và ngôi mộ của Firoz Shah, người cai trị Delhi vào thế kỷ 14, cũng như Ki Masjid, một nhà thờ Hồi giáo xây dựng theo lối Lodi. Tại đây cũng chứa một số phòng trưng bày nghệ thuật, nhà hàng thời trang, và các cửa hàng.

 • Thời gian mở cửa: Từ 10 am đến 6pm

14. Đài thiên văn Jantar Mantar

Đài thiên văn Jantar Mantar

Gần Connaught Place, một trong những khu thương mại lớn nhất và nổi tiếng nhất của New Delhi, Jantar Mantar là một trong năm đài quan sát thiên văn được xây dựng bởi Maharajah Jai Singh I năm 1725. Được thiết kế để cho phép người thuê quan sát sự chuyển động của mặt trời, mặt trăng và các hành tinh, di tích lịch sử được bảo quản tốt này cũng tự hào đã từng được sử dụng để theo dõi quá trình của các thiên thể và dự đoán nhật thực. Điểm nổi bật của tòa nhà đáng chú ý là kiến trúc hài hòa và có một đồng hồ mặt trời khổng lồ được gọi là Prince of Quay.

 • Thời gian mở cửa: Từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn

15. Bảo tàng Thủ công mỹ nghệ Quốc gia

Bảo tàng Thủ công mỹ nghệ Quốc gia

Bảo tàng Thủ công mỹ nghệ - tên tiếng Anh đầy đủ là National Handicrafts and Handlooms Museum, New Delhi – trưng bày một loạt các hàng thủ công truyền thống từ khắp Ấn Độ. Đến đây, du khách có cơ hội để xem các thợ thủ công có tay nghề cao chứng tỏ kỹ năng của họ từ nhiều thế kỷ, cũng như xem các bộ sưu tập lớn của hàng dệt may, đồ gỗ, gốm sứ. Đáng chú ý là kiến trúc của các làng khác nhau trong khu vực, bao gồm cả những túp lều bùn đích thực và một haveli cỡ lớn bằng gỗ (một dạng nhà biệt thự) từ Gujarat, trang trí bằng nghệ thuật truyền thống dân gian và điêu khắc gỗ tinh tế, tranh vẽ, bột giấy,...

 • Thời gian mở cửa: Từ tháng 7 đến tháng 9, 9:30 am – 5 pm; từ tháng 10 đến tháng 6, 9:30 am  - 6 pm, trừ thứ 2 và các ngày lễ.

Những Bước Chân

« Previous page Next page »